Món ăn ai cũng biết nhưng ít ai dám thử khi đến du lịch Hà Giang
Món ăn ai cũng biết nhưng ít ai dám thử khi đến du lịch Hà Giang
Đăng bởi Nguyễn Tế vào lúc 01/04/2022
Ai cũng biết nhưng ít ai dám thử khi đến Hà Giang.
Hãy cùng Folktour – Sứ giả văn hóa bản địa, tìm hiểu về một món ăn mang đậm truyền thống văn hóa ẩm thực của người Mông tại Hà Giang. Món ăn mà ai cũng biết khi đến du lịch Hà Giang nhưng rất ít người dám thử. Món ăn truyền thống này thường được chế biến vào dịp lễ tết hay tại những chợ phiên vùng cao nguyên đá đó là món Thắng Cố.
Nguồn gốc món Thắng Cố
Món thắng cố được hình thành gắn với những cuộc di cư kéo dài của cộng đồng dân tộc Mông, khi không còn lương thực, thực phẩm để ăn. Họ đã phải thịt những con ngựa chiến để ăn và ai có gì mang theo thứ đó để góp nấu chung. Thắng cố không chỉ là một ẩm thực hấp dẫn mà với cộng đồng người Mông nó còn thể hiện cho tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân tộc.
Bạn biết gì về món Thắng Cố?
Thắng cố ngựa là một món ăn nổi tiếng thu hút nhiều thực khách khi đến du lịch Hà Giang, nó góp phần làm cho du khách thêm yêu thích và dành tình cảm đặc biệt cho vùng đất cực Bắc của Việt Nam này. So với các món ăn khác thì món Thắng Cố có hương vị rất riêng và độc đáo, chính điều này đã tạo nên sự ấn tượng đặc biệt với du khách khi đến vùng cao nguyên đá Hà Giang.
Tuy nhiên đây là món ăn không phải ai cũng có đủ can đảm để thưởng thức nó bởi hình thù bên ngoài trông khá lạ, không được bắt mắt thực khách lắm. Nhưng nếu bạn dám thử và cảm nhận được hương vị quyến rũ của nó, Folktour chắc chắn rằng bạn sẽ khó mà quên được món ăn độc đáo của vùng cao núi đá này.
Cách làm món Thắng cố
Thắng cố ban đầu được nấu từ thịt ngựa và nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng núi cao khi nấu không được bỏ gì ngay cả ruột già.... Về sau các dân tộc biết nấu món Thắng Cố nên đã biến tấu làm từ thịt bò và bỏ thêm nhiều gia vị khác để tạo ra các hương vị khác nhau cho món ăn.
Món thắng cố được nấu rất đơn giản nhưng lại mang đến hương vị vô cùng khó quên. Sau khi đã làm sạch thịt ngựa người ta sẽ thái nhỏ những miếng thịt để ướp với gia vị giúp miếng thịt thấm đậm vị hơn. Khoảng 20 phút sau cho tất cả thịt vào nồi nước dùng đã được nấu trước đó, nước dùng ở đây được nấu bằng xương và nội tạng của ngựa.
Điều đặc biệt ở đây là nồi nước dùng được pha trộn từ rất nhiều loại gia vị khác nhau, phải kể đến như tiêu, quế chi, thảo quả, mác khén, hạt dổi,… Những loại gia vị này đều mang đậm nét đặc trưng của vùng núi cao, người Mông luôn tỉ mỉ trong lúc nêm nếm gia vị để nồi nước dùng có thể vừa miệng nhất với thực khách.
Sau mấy tiếng ninh chín thịt ngựa là bạn đã có một nồi thắng cố ngựa cực kỳ thơm ngon. Mùi vị của món ăn này có thể sẽ khó chịu với nhiều người bởi các nguyên liệu khác lạ mà người dân vùng núi sử dụng. Nhiều du khách còn nhầm mùi vị này là do nội tạng của ngựa chưa được làm chín kỹ, nhưng thật ra mùi vị này thực chất do gia vị chỉ có ở vùng núi cao này mới có.
Ngoài cách nấu thắng cố bằng thịt và nội tạng của ngựa thì người dân còn nấu Thắng Cố bằng thịt bò. Đây cũng được xem là một cách chế biến mang đậm chất cải tiến, tạo nên sự phong phú và đa dạng trong văn hóa ẩm thực vùng cao. Khi tới Hà Giang, bạn còn có thể thưởng thức lẩu Thắng Cố đã được cải tiến hơn.
Folktour chắc chắn rằng cách chế biến này sẽ mang đến cho bạn một hương vị rất đặc biệt khi đến du lịch Hà Giang. Nhiều nơi chế biến món lẩu với cách nấu lẩu lòng ngựa rất độc đáo. Nếu lần đầu bạn thưởng thức món ăn này thì có thể bạn sẽ cảm thấy khó ăn một chút, vì không phải ai cũng có thể ăn được món này bởi hương vị rất riêng của nó.
Thưởng thức món Thắng cố
Món Thắng Cố thường phải đặt chảo thịt trên bếp lửa. Mọi người ăn tới đâu sẽ múc ra bát ăn tới đó để cho món ăn được nóng hợp với khí hậu mát lạnh vùng cao. Bạn có thể cho thêm xíu ớt để thêm vị cay cho món ăn này.
Chợ phiên Đồng Văn
Chợ phiên Đồng Văn họp vào chủ nhật hằng tuần, đây được xem là phiên lớn nhất trên vùng cao nguyên đá. Ngay từ sớm phiên chợ đã đông người qua lại. Điều đặc biệt ở đây là càng về trưa, khu chợ càng nhộn nhịp với lượng khách đến ngày ngày một đông hơn…
Nếu có dịp đi du lịch Hà Giang, bạn nên thưởng thức món Thắng Cố mang đậm bản sắc văn hóa của vùng cao nguyên đá nhé! Bạn sẽ cảm nhận được đâu mới chính là thắng cố ngon và đúng chuẩn đấy. Folktour tin chắc rằng món ăn này sẽ để lại cho bạn một ấn tượng sâu sắc vô cùng khó quên, đừng bỏ lỡ món thắng cố này khi đến du lịch Hà Giang!
Chúng tôi cam kết luôn nỗ lực đem đến những giá trị dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và đối tác để tiếp tục khẳng định vị trí hàng đầu của thương hiệu Tour Hà Giang.