Đặc sản Hà Giang - Chè Shan Tuyết tinh hoa đất trời vùng cao

Đăng bởi Nguyễn Tế vào lúc 11/05/2022

Chè Shan Tuyết Hà Giang – Tinh hoa đất trời vùng cao

Hà Giang là một trong những tỉnh có vùng chè Shan tuyết lâu đời nhất Việt Nam. Từ những năm đầu thế kỷ 20 người Pháp đã tiến hành điều tra chè ở Hà Giang và chú ý đến những cây chè cổ thụ vùng cao. Đó là chè Shan lá to dày, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, sinh trưởng khoẻ mạnh, chịu ẩm, chịu lạnh tốt, năng suất cao và chất lượng tốt. Vì thế, người ta còn gọi đó là chè Shan tuyết.

Tinh hoa của khí hậu vùng núi cao

Hà Giang được ưu đãi bởi khí hậu vùng núi cao quanh năm mát mẻ, nhiều mây mù vì vậy chè ở đây búp to, được phủ một lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết. Các gốc chè có thâm niên tới hơn 250 tuổi, thân to, có cây đường kính lên đến cả mét, lá và búp trà to hơn các loại chè khác. Đối với chè Shan tuyết người hái phải trèo lên mới thu hoạch được. Trong những khu rừng tự nhiên của Hà Giang, cây chè Shan tuyết mọc lẫn với các loại cây rừng. Quá trình di cư đến sinh sống ở Hà Giang đồng bào các dân tộc phá rừng làm nương và giữ lại các cây chè, tiếp tục khai thác. Có nơi, đồng bào dân tộc còn trồng bổ sung bằng hạt, tạo nên những nương chè hỗn giao kiểu dạng chè rừng. Xứng danh đặc sản Hà Giang

Chè Shan tuyết phân bố hầu khắp các huyện ở Hà Giang, trong đó các vùng chè cổ thụ đều có độ cao từ 300 - 1.000m. Đến nay một số vùng trong tỉnh có tính đặc trưng cao cho các tiểu vùng sinh thái có chè Shan tuyết như: Lũng Phìn (Đồng Văn) tiêu biểu cho vùng cao núi đá vôi; Phìn Hồ (Hòang Su Phì) tiêu biểu cho vùng cao núi đất; Tham Vè, Bó Đướt (Vị Xuyên) tiêu biểu cho vùng chè cổ nhất Việt Nam. Đây cũng chính là những nơi có sản phẩm chè Shan tuyết thơm ngon và rất nổi tiếng. Sự nổi tiếng của chè Shan tuyết Lũng Phìn, Phìn Hồ, Cao Bồ, Thượng Sơn không chỉ chinh phục được người tiêu dùng mà cả với những người sành thưởng thức trà khắp mọi nơi. Xứng danh đặc sản Hà Giang

Ngoài những chỉ tiêu sinh hóa ở mức rất có lợi cho chế biến chè chất lượng cao, chè Shan Hà Giang là nguồn nguyên liệu sạch. Vì thế, đến tận bây giờ, các vùng chè Shan lâu đời ở Hà Giang, đồng bào các dân tộc vẫn không sử dụng phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật mà chủ yếu là khai thác tự nhiên và thủ công. Cho nên, có thể khẳng định chè Shan tuyết Hà Giang là vùng nguyên liệu có giá trị để sản xuất chè an toàn chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay và đặc sản du lịch số 1 tại Hà Giang

Xứng danh đặc sản vùng cao

Từ bao đời nay, các dân tộc trồng chè tại Hà Giang đã biết sử dụng các loại thảo mộc để điều chế ra thuốc bảo vệ thực vật cho cây chè loại trừ được sâu bệnh, mà phải không dùng đến các hóa chất độc hại. Vì vậy, chè phát triển tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường cũng được bảo vệ hơn. Xứng danh đặc sản Hà Giang

Chè Shan tuyết Hà Giang được chế biến theo phương pháp thủ công của người Mông, người Dao… phải chế biến và bảo quản sao cho khéo để không sẽ hỏng mất vị và đặc biệt công dụng của chè Shan tuyết. Khâu hái che đến khi ra thành phẩm người dân đều phải theo một quy trình hết sức nghiêm ngặt. Chè tươi được hái về, chọn những búp chè không bị sâu, không quá già như lá bánh tẻ, sau đó sao trên chảo. Sao chè công đoạn này buộc phải dùng củi phơi khô cháy đượm thì nước chè mới xanh được. Xứng danh đặc sản Hà Giang

Bên cạnh đó, khi sao chè phải luôn hơ tay trên chảo nóng để ước lượng nhiệt độ. Trong lúc sao suất chè, lửa phải để liu riu thật đều, rồi sau đó đưa chè ra vò bằng tay, phải thật khéo léo để cho chè không bị vữa, không làm đi mất hương chè, vừa không làm rơi tuyết trắng trên búp chè. Chè Shan tuyết sao thành công phải săn lại, tuyết phủ trắng, mang hương thơm thanh cao đặc trưng của đại ngàn.

Đặc biệt chè Shan tuyết cổ thụ trên núi cao có các chất rất quý cho sức khỏe con người như chất chống ung thư, giải độc nhẹ, tăng tuổi thọ và kéo dài tuổi thanh xuân,... những chất đó tan rất nhanh khi rót nước sôi vào trà. Vì vậy khi pha không tráng trà, vì sẽ vô tình đã bỏ đi các chất quý đó. Nhấp chén trà Shan tuyết lên miệng ta sẽ cảm nhận được hương thơm dịu êm rồi đến vị hơi đăng đắng nơi đầu lưỡi nhưng vị ngọt thanh ngay sau đó sẽ lan tỏa khắp khoang miệng của người thưởng trà.

Uống chè Shan tuyết cổ thụ hằng ngày vào các giờ nhất định thì giá trị của chè Shan tuyết tự nhiên đem lại sức khoẻ không khác gì một chén nước bổ dinh dưỡng hàng ngày. Xứng danh đặc sản Hà Giang

Từ lâu, thưởng thức trà đã trở thành nét đẹp văn hóa trong nghệ thuật ẩm thực của người Việt Nam. Uống trà Shan tuyết đúng cách sẽ có tác dụng rất tốt đến sức khỏe và sắc đẹp của người dùng. Người xưa từng nói: trà đắng mà tính hàn, trong âm có âm, tốt khi dùng để kháng lại tính hỏa. Hỏa là trăm bệnh, nhờ vậy, trăm bệnh tật có thể được thanh trừ.

Tags : du-lich-ha-giang, kinh-nghiem-du-lich-ha-giang, tour-ha-giang
popup

Số lượng:

Tổng tiền: