9 đặc sản khi đi du lịch Hà Giang nhất định phải thử

Đăng bởi Nguyễn Tế vào lúc 18/04/2022

9 đặc sản Hà Giang - ăn một lần là mê “chữ ê kéo dài” 

Đến với của Hà Giang – một thế giới ẩm thực đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây. Folktour – Sứ giả văn hóa bản địa xin giới thiệu đến du khách những đặc sản nổi tiếng khi đi du lịch hà giang mà bạn thử một lần sẽ ấn tượng mãi.du lịch Hà Giang, ngoài cảnh quan núi rừng hùng vĩ cùng với vẻ đẹp lộng lẫy từ muôn vàn loài hoa khoe sắc, thì du khách cũng đừng quên những đặc sản.

1. Cháo ấu tẩu

Cái tên nghe khá lạ khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, món cháo được làm từ ấu tẩu, một loại củ đặc trưng ở vùng núi cao Đông Bắc. Là một đặc sản Hà Giang, được người dân chế biến, thêm nếm hợp lý có tác dụng như thuốc tăng cường sức khỏe.

Món ăn có vị hơi đắng, nhưng sẽ đọng lại ở cổ họng chút vị ngọt mà người không quen có thể sẽ thấy hơi khó ăn. Khi được ninh nhừ, bát cháo có độ sánh, có mùi thơm của nếp vị ngọt của thịt chân giò, vị ngậy ngậy của trứng, ngoài ra còn vị đặc trưng của củ ấu tẩu.

2. Món Thắng dền

Nhìn món Thắng dền, bạn sẽ nghĩ đến món bánh trôi, bánh chay ở Hà Nội, hay bánh cống phù ở tỉnh Lạng Sơn. Bánh này cũng được làm từ bột nếp, thường sẽ có nhân đậu xanh viên được nặn nhỏ, là món bánh thường được ăn vào mùa đông sẽ đem lại cảm giác thích thú, ấm lòng cho mỗi du khách khi đi du lịch Hà Giang

Thắng dền ngon là ở bát nước dùng, vị ngọt của đường, vừa béo vừa ngậy vừa cay từ nước cốt dừa và gừng, được đun nóng rồi múc ra bát, rắc thêm ít lạc hay ít vừng thì quả thật quá tuyệt vời trong cái lạnh của vùng cao nguyên đá.

3. Thịt lợn gác bếp

Là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc, Hà Giang cũng có truyền thống làm thịt lợn gác bếp – đặc sản ở Hà Giang. Từng miếng thịt lợn sau khi được tẩm ướp đầy đủ gia vị được xiên qua que to xong treo ở gác bếp, để lại hương vị đặc trưng, thơm ngon đặc sắc.

Thịt lợn gác bếp vì là món ăn truyền thống gia đình ở vùng núi nên sẽ không có chuyện sử dụng chất bảo quản như thịt bò khô,… Món ăn đặc sản Hà Giang này thường được mọi người tin tưởng mua về làm quà cho đồng nghiệp, gia đình, bạn bè, người thân…

4. Thắng cố

Là món ăn truyền thống của người dân tộc H’mông, nổi tiếng ở Hà Giang. Hiện nay, Thắng cố đã có sự thay đổi, cải tiền dần theo khẩu vị du khách khi đi du lịch Hà Giang . Người ta sử dụng thịt ngựa, thịt bò, thịt trâu hay thịt lợn để món ăn trở nên dễ ăn hơn. Khi ăn bạn có thể chấm thêm với muối ớt hạt dổi chanh để tăng hương vị của món ăn này.

5. Rượu ngô

Đến với cao nguyên đá Đồng Văn thứ lôi cuốn nhất với đa số du khách đó là thưởng thức rượu ngô. Rượu ngô của được biết đến như là rượu của người dân tộc Mông.

Rượu được nấu từ ngô bản địa của cao nguyên đá cùng với men lá truyền thống nên khi uống thơm của ngô và đặc biệt là nếu có quá chén thì hôm sau, người uống không bị mệt do độ cồn của rượu không quá cao, do làm từ men lá nên sẽ không bị đau đầu, khát nước,...

6. Bánh cuốn bà Bích Đồng Văn

Bánh cuốn bà Bích ở Đồng Văn có lẽ là lựa chọn hàng đầu khi nói về món ngon Hà Giang. Đặc biệt nhất của món ăn là bánh cuốn được tráng mỏng, cuốn dài, không ăn cùng với nước mắm như nhiều nơi mà lại ăn cùng với nước xương hầm đậm đà, điểm thêm vài nhánh rau mùi trông đã con mắt lắm nha.

Bánh thường có hai kiểu nhân chính, một là nhân thịt băm mộc nhĩ hay là nhân trứng béo ngậy, chắc chắn đủ sức gọi mời bạn sẽ đến thưởng thức thêm một lần nữa.

7. Bánh tam giác mạch

Khoảng tháng 10 đến tháng 11 hàng năm mọi người thường đi du lịch Hà Giang để ngắm nhìn và thưởng thức hoa tam giác mạch.

Hạt tam giác mạch được xay để làm bột , giúp món bánh không bị khô cứng mà lại có lớp vỏ min màng hơn. Bánh tam giác mạch sẽ được nướng trên than thơm hơn, bên trong bánh mềm xốp, nhẹ nhàng, du khách có thể mang một ít về làm quà cũng rất ổn.

8. Mèn Mén

Mèn mén là món ăn độc và lạ từ tên gọi đến hương vị. Đây là món ăn được làm từ bột ngô , là món ăn vô cùng dân dã, được người Mông Hà Giang ăn cùng với những món như canh rau cải, canh thịt, rau bí,... Nhiều người sẽ thấy hơi khó ăn món này, lời khuyên của Folktour cho các bạn đó là nên ăn cùng với canh rau cải, vì đây là cách dễ ăn nhất, mà vẫn cảm nhận đầy đủ được hương vị của Mèn Mén.

9. Xôi ngũ sắc

Là món ngon nổi bật nhất của đồng bào các dân tộc ở Hà Giang. Món xôi này có 5 màu phổ biến: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng. Món xôi ngũ sắc, mang lại sự đẹp mắt, ngon miệng. Món ăn này không thế thiếu trong mâm cỗ của đồng bào dân tộc Hà Giang và là biểu tượng văn hoá nơi đây.

Trên đây là 9 đặc sản Hà Giang hi vọng bài viết sẽ đem đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích để có thể trải nghiệm du lịch Hà Giang một cách tuyệt vời nhất. Ngoài ra khi đến du lịch Hà Giang cùng Folktour bạn sẽ còn được thưởng thức nhiều đặc sản vô cùng hấp dẫn và thú vị khác ở nơi đây nữa đấy nhé!

Tags : du-lich-ha-giang, kinh-nghiem-du-lich-ha-giang, tour-ha-giang
popup

Số lượng:

Tổng tiền: