Điểm Cực Bắc - Điểm Đến Tự Hào Khi Đi Tour Hà Giang

Đăng bởi Tuyết Lã vào lúc 20/05/2022

Lũng Cú là điểm đến đầy tự hào mà bất cứ ai khi đi tour Hà Giang đều muốn một lần được đặt chân đến. Ngoài Cột Cờ Quốc Gia thì Lũng Cú còn có thêm điểm chóp Cực Bắc hay còn gọi "mỏm tột Bắc" (theo cách gọi của nhà văn Nguyễn Tuân) là một điểm đến còn mới lạ với nhiều du khách, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Điểm Cực Bắc ở đâu?

Điểm cực Bắc nằm gần cột mốc 428. Địa điểm này được xác định là điểm xa nhất về phía Bắc của đât nước Việt Nam. Tuy nằm tại biên giới nhưng hiện nay để đến được địa điểm này không khó khăn lắm. Từ Cột cờ Quốc gia Lũng Cú chỉ cần theo con đường nhựa đi vào mốc 422, với quãng đường khoảng 3km sẽ đến địa phận thôn Séo Lủng. Từ đó đi tiếp khoảng 1 km sẽ đến sát biên giới Việt - Trung. Tại đây, du khách khi đi tour Hà Giang có thể dễ dàng thấy phần nhô lên cao như chóp nón trên bản đồ Việt Nam chính là điểm cực Bắc của Tổ quốc.

Ảnh: Du khách chụp hình tại điểm cực Bắc (HG Folktour)

>> Xem thêm: Tour Hà Giang Cực Bắc hot nhất

“Mỏm tột Bắc” là cách gọi được nhà văn Nguyễn Tuân dùng trong bài viết “Mỏm tột Bắc” của mình. Năm 1960, khi Nguyễn Tuân có chuyến thực tế lên Hà Giang, ông đã phải rất nỗ lực để đặt chân lên đến Lũng Cú. Đến đây, Nguyễn Tuân đã treo tấm bản đồ Việt Nam lên tường nhà một gia đình người dân tộc Mông ở đây, rồi lấy một sợi dây rồi đặt vào điểm chính Bắc từ mỏm Séo Lủng, thôn Séo Lủng và thả theo phương thẳng đứng. Thật ngạc nhiên, điểm cuối của sợi dây trùng điểm chót phía Nam thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Nguyễn Tuân đã ngạc nhiên thốt lên, sao trùng khít đến thế, đây mới chính là điểm “tột Bắc” của Việt Nam. Từ đó mỏm Séo Lủng, mỏm đất thượng cùng nơi cực Bắc của Tổ quốc được gọi bằng tên “Mỏm tột Bắc”.

Ảnh: Mốc Cực Bắc (HG Folktour)

Điểm Cực Bắc có gì?

Đến xã Lũng Cú để tham quan điểm cực Bắc, du khách đi tour Hà Giang còn có thể tham quan tìm hiểu Cột Cờ Quốc Gia Lũng Cú - biểu tượng về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ - đầy tự hào của đất nước ta. Dưới chân cột cờ du khách có thể tham quan làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lô Lô Chải, ngôi làng của đồng bào dân tộc Lô Lô ở nơi đây, là một trong những tộc người lâu đời và ít người nhất tại Hà Giang cũng như Việt Nam.

Làng Lô Lô Chải nằm yên bình dưới chân cột cờ Lũng Cú, kế bên là hồ nước tự nhiên được gọi với cái tên là "long nhãn". Ngôi làng vẫn giữ nguyên được kiến trúc nhà trình tường, mái ngói âm dương truyền thống trên vùng Cao nguyên đá này. Bên những bức tường rào đá là hàng hoa đào, hoa lê, hoa mận với những cô gái Lô Lô mặc trang phục vô cùng sặc sỡ.

Hiện giờ làng đã phát triển du lịch, trong làng có nhiều homestay truyền thống phục vụ lưu trú, ăn uống cho du khách khi đi tour Hà Giang. Khách du lịch có thể trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người dân tộc tại đây.

Ảnh: Cột cờ Lũng Cú nhìn từ làng Lô Lô Chải (ST)

Những lưu ý khi đến điểm cực Bắc

Để có chuyến đi ý nghĩa và thú vị nhất khi đi tour Hà Giang đến Lũng Cú, du khách cần lưu ý về trang phục cá nhân, vì đây là một trong những nơi thời tiết rất khắc nghiệt tại Hà Giang. Đây cũng là điểm giáp biên giới nên còn nhiều vấn đề nhạy cảm, du khách cần tìm hiểu kĩ thông tin nếu muốn đến các cột mốc biên giới hay đường ranh giới 2 nước.

Và cuối cùng hãy để Du lịch Dân gian Hà Giang đồng hành cùng du khách trong chuyến đi khám phá cùng đất Địa Đầu Tổ Quốc này nhé!

Tags : du-lich-ha-giang, kinh-nghiem-du-lich-ha-giang, tour-ha-giang
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: