Kinh nghiệm du lịch Hà Giang – Tour Hà Giang khám phá Dinh thự Vua Mèo

Đăng bởi Nguyễn Tế vào lúc 27/05/2022

Khám Phá Dinh thự họ Vua Mèo

Hà Giang không chỉ là điểm thu hút du khách bởi vì những tuyệt tác hùng vĩ của thiên nhiên. Ngoài ra những tuyệt tác khác ở nơi đây cũng luôn được du khách đi Tour Hà Giang quan tâm, một trong số đó là dinh vua Mèo hay dinh thự họ Vương. Hãy cùng khám phá địa điểm du lịch hấp dẫn này cùng Folktour nhé.

Ảnh: Mai Tự Trọng

Dinh thự họ Vương ở đâu trên cao nguyên đá?

Dinh vua Mèo hay còn gọi là dinh thự họ Vương nằm tại thung lũng thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Từ thị trấn Đồng Văn chỉ cần di chuyển khoảng 15 km là khách du lịch Hà Giang có thể đến được dinh thự từng là nơi quyền uy bậc nhất của vùng đất địa đầu Tổ Quốc này. 

Ảnh: Mai Tự Trọng

Người xây dựng ra dinh thự này là cụ Vương Chính Đức. Sở dĩ ông được gọi là vua Mèo bởi vì ông được suy tôn làm thủ lĩnh tổ chức Hươu nai của người Mông ở Đồng Văn để chống lại quân cờ Đen của Trung Quốc.

>>> Xem thêm tại : Kinh nghiệm du lịch Hà Giang hấp dẫn nhất hiện nay

Năm 1890 ông cho mời thầy địa lý người Hán tìm địa điểm xây dựng dinh thự. Và Sà Phìn chính là nơi mà thầy địa lý này chọn bởi nó có địa thế vô cùng đẹp. Giữa thung lũng Sà Phìn nổi lên một quả đồi hình mai rùa, xung quanh là núi cao bao bọc tượng trưng cho tả thanh long, hữu bạch hổ. Xây nhà trên lưng con rùa sẽ giàu sang phú quý nhiều đời về sau.


Để thiết kế và thi công xong được dinh thự này cụ Vương Chính Đức đã phải mời người ở rất nhiều nơi đến. Khi tham gia Tour Hà Giang bạn còn được biết một điều hết sức ấn tượng về nơi đây. Đó là tổng kinh phí để xây dinh thự này hết 150.000 đồng bạc hoa xòe tức là khoảng 150 tỷ đồng hiện nay và được thi công hoàn toàn thủ công ( bằng tay ). Kinh nghiệm du lịch Hà Giang hấp dẫn nhất

Kiến trúc dinh thự họ Vương có gì độc đáo và hấp dẫn?

Kỳ công xây dựng như vậy nên dinh thự của vua Mèo có những đặc điểm kiến trúc riêng biệt và khác hẳn với những ngôi nhà khác nơi đây. Toàn bộ dinh thự được chia làm 3 cung Tiền, Trung, Hậu bao gồm 64 gian phòng. Khu Tiền cung là nơi ở của lính bảo vệ, gia nhân. Trung cung là nơi ở, làm việc của con cháu dòng họ Vương. Hậu ung là nơi ở và làm việc của cụ Vua Mèo Vương Chính Đức.


Du khách khi đi tour Hà Giang ghé thăm địa điểm này sẽ được hướng dẫn viên giới thiệu về hai viên đá ở khu tiền cung. Vì hai viên đá này có độ sáng bóng và màu sắc khác lạ là do cụ Vương Chính Đức đã bỏ ra 900 đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương với 1 tỷ đồng Việt Nam để mài vào đá. Đó là còn chưa kể số tiền ông thuê người đục đẽo và vận chuyển. Kinh nghiệm du lịch Hà Giang hấp dẫn nhất


Tham quan nơi đây du khách cũng có thể ghé thăm khu vực xét xử của cụ Đức khi ông được coi là quan chi huyện cai quản vùng đất này. Đồng thời cũng ghé thăm khu Trung để ngắm nhìn những kỷ vật gắn với cuộc đời của cụ Vương Chính Đức.

Đến dinh thự họ Vương để nghe câu chuyện về lòng yêu nước

Thật là thiếu sót nếu đi Tour Hà Giang đến tham quan dinh thự vua Mèo mà không nghe câu chuyện của gia tộc giàu lòng yêu nước này. Như đã nói cụ Vương Chính Đức sở dĩ được tôn vinh là vua Mèo bởi vì ông đã từng là thủ lĩnh của đội quân chống lại nhiều cuộc xâm lăng Trung Quốc. Trước cổng dinh thự có hai câu đối “Gia tích thiện hiền nhân xuất nhập. Môn phong lưu quý khách vãng lai” (Nhà quý hiền, người vào ra. Cửa phong lưu, khách lui tới). Kinh nghiệm du lịch Hà Giang hấp dẫn nhất

Ảnh: Mai Tự Trọng

Du khách đi tour Hà Giang đến tham quan dinh thự họ Vương sẽ còn được biết không chỉ đời vua Mèo mà con cháu của ông cũng là những người có tấm lòng yêu nước sâu sắc. Năm 1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử người từ Cao Bằng sang Sà Phìn để giác ngộ cụ Vương Chính Đức đi theo cách mạng. Do tuổi cao nên cụ Đức đã cử con trai là Vương Chí Sình về Hà Nội gặp. Kinh nghiệm du lịch Hà Giang hấp dẫn nhất

Về đến Hà Nội, ông Vương Chính Sình đã kết nghĩa anh em với chủ tịch Hồ Chí Minh và được đặt tên là Vương Chí Thành. Tại buổi kết nghĩa này ông hứa sẽ bảo vệ mảnh đất Đồng Văn. Ông cũng chính là chủ tịch huyện Đồng Văn đầu tiên sau này và tham gia đại biểu Quốc hội khóa 1, khóa 2 của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Ảnh: Mai Tự Trọng

Không chỉ quyết tâm bảo vệ vùng đất Đồng Văn ông Vương Chính Sình cũng đã góp tiền bạc của cải cho cách mạng. Đó là vào năm 1946, Hồ Chủ Tịch ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến cũng là lúc ngân khố quốc gia cạn kiệt. Ông Vương Chính Sình đã ủng hộ chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa lúc bấy giờ 2,2 triệu đồng bạc hoa xòe và 7 kg vàng.

Ngoài việc đến Hà Giang để ngắm Hoa tam giác mạch và núi rừng hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn, hãy một lần ghé thăm dinh thự họ Vương cùng Folktour – Du lịch dân gian để ngắm nhìn nét kiến trúc đặc biệt và nghe câu chuyện về những con người động bào dân tộc yêu nước, kiên trung. Hà Giang mảnh đất địa đầu tổ quốc chứa đựng những điều đặc biệt mà chẳng có một vùng đất nào trên dải đất hình chữ S này có được.

Tags : du-lich-ha-giang, kinh-nghiem-du-lich-ha-giang, tour-ha-giang
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: