Du lịch Hà Giang điểm đến thú vị nhất dịp 30/4 năm nay

Đăng bởi Tuyết Lã vào lúc 27/03/2022

DU LỊCH HÀ GIANG ĐIỂM ĐẾN THÚ VỊ NHẤT DỊP 30/4 NĂM NAY

Hà Giang là một trong những điểm đến nổi bật trong khoảng vài năm trở lại đây. Tỉnh cực Bắc với Cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ, với phía Tây núi đất dưới chân núi Tây Côn Lĩnh, phía nam vùng cam sành, cùng đa dạng văn hóa của 19 dân tộc anh em,… tất cả tạo nên bức tranh vừa thân quen, vừa tráng lệ đủ sức mê hoặc bất cứ ai đi du lịch Hà Giang, khiến nhiều người cảm thấy đi một lần là không đủ. Dịp 30/4 năm nay, hãy cùng Du lịch Dân gian Hà Giang khám phá mảnh đất phên dậu của Tổ Quốc xem có gì nhé!

Cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ

Nằm ở phía Bắc của tỉnh Hà Giang, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn trải dài trên 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc với diện tích hơn 2000km2 và độ cao trung bình khoảng 1.500m so với mực nước biển. Dọc theo QL4C, cách thành phố Hà Giang khoảng 50km, du khách khi đi du lịch Hà Giang sẽ đặt chân đến địa phận Cao nguyên đá.

Mảnh đất Cao nguyên đá đúng như tên gọi của nó, nơi đây đặc trung bởi địa hình núi đá vôi, có nhiều giá trị trong nghiên cứu địa chất và phát triển du lịch. Tuy nhiên địa hình cũng chính là một mặt khó khăn của vùng đất này. Vùng cao nguyên đá thiếu đất canh tác, quỹ đất ít ỏi được bà con tận dụng để trồng trọt và mùa đông thì nơi đây thiếu nước. Hình ảnh đồng bào vùng Cao nguyên đá đi vài km để lấy từng can nước, hay tận dụng nước mưa mùa hè để tích trữ cho cả năm, hay hình ảnh bà con gùi từng gùi đất đổ vào từng hốc đá để trồng ngô thực sự là những hình ảnh chạm đến trái tim bất cứ ai khi đi du lịch Hà Giang.

du-lịch-hà-giang

Con đường trên cao nguyên đá Ảnh: Sưu tầm

Phía Tây Hoàng Su Phì và Xín Mần

Ngoài Cao nguyên đá Đồng Văn thì Hà Giang còn nổi tiếng bởi mùa lúa chín phía Tây vào tháng 9 hàng năm. Những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn, men theo sườn núi dốc tại 2 huyện Xín Mần và Hoàng Su Phì như một chứng tích vĩ đại về sự chinh phục của con người đối với tự nhiên. Với độ cao chênh lệch lớn so với mực nước biển, nơi cao nhất của Hà Giang là 2.428m tại đỉnh núi Tây Côn Lĩnh – nóc nhà Đông Bắc – và đồi núi đất đã tạo nên thảm thực vật vô cùng phong phú tại phía tây Hà Giang. Ngoài mùa lúa chín hàng năm thì du khách khi đi du lịch Hà Giang cũng có thể lựa chọn thêm những loại hình du lịch khác tại đây như: Đi bộ leo núi, thăm rừng nguyên sinh, trải nghiệm đời sống nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe bằng dược liệu,…

du-lịch-hà-giang

Ruộng bậc thang phía tây Ảnh: Sưu tầm

Phía nam Hà Giang

Phía nam của tỉnh Hà Giang bao gồm các huyện: Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình. Nơi đây là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Tày với nền nông nghiệp lúa nước vô cùng phát triển. Thương hiệu nổi tiếng nhất tại vùng này là Cam sành Hà Giang.

Một số điểm đến thú vị tại khu vực này có thể kể đến như: Chùa Bình Lâm, Sùng Khánh (Vị Xuyên), tiêu khu Trọng Con – cái nôi của phong trào cách mạng Hà Giang (Bắc Quang), làng văn hóa du lịch dân tộc Pà Thẻn thôn Mi Bắc (Quang Bình),… Và điểm không thể bỏ qua tại vùng phía nam Hà Giang đó chính là chiến trường Vị Xuyên, nơi đã diễn ra cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc nước ta. Du khách khi đi du lịch Hà Giang đừng quên dừng chân nán lại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, thắp nén nhang tri ân các anh hùng đã ngã xuống bảo vệ Tổ Quốc.

du-lịch-hà-giang

Người Tày Vị Xuyên trong điệu múa bát truyền thống Ảnh: Sưu tầm

Nền văn hóa bản địa đa dạng, độc đáo

Tỉnh Hà Giang với 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có thể kể đến một số dân tộc chiếm số đông như: Mông, Dao, Tày, Nùng,… và các dân tộc ít người như: Lô Lô, Bố Y, Cờ Lao, Pà Thẻn,… đã tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng nơi đây. Những lễ hội truyền thống hàng năm, những nghi lễ, tín ngưỡng của từng dân tộc, hay những bộ trang phục rực rỡ sắc màu, cùng các kĩ nghệ chế tác thủ công tinh xảo,… Nghe thì không nhiều, nhưng để tìm hiểu sẽ thành cả một kho tàng văn hóa phong phú, thích hợp với những du khách yêu khám phá, nghiên cứu khi đi du lịch Hà Giang.

du-lịch-hà-giang

Múa khèn trong lễ hội truyền thống Ảnh: Sưu tầm

Hà Giang, ngoài những điểm vừa kể trên thì còn vô vàn sự thú vị chờ du khách khám phá. Kì nghỉ lễ 30/4 năm nay hãy cùng Du lịch Dân gian Hà Giang khám phá tất cả những điều thú vị trên trong những chuyến du lịch Hà Giang về vùng đất Cực Bắc các bạn nhé!

Tags : du-lich-ha-giang, kinh-nghiem-du-lich-ha-giang
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: