Du lịch Hà Giang đến chợ tình Khau Vai

Đăng bởi Tuyết Lã vào lúc 20/03/2022

Là chợ mà chẳng bán mua, chỉ có tình yêu đong đầy. Đó là câu nói mô tả về phiên chợ này. Đây là phiên chợ như thế nào mà khiến du khách mỗi khi đi du lịch Hà Giang đều tò mò, háo hức đến vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Khau Vai ở đâu?

Khau Vai là một xã thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 160km, có biên giới giáp với huyện Nà Pô (Quảng Tây) và huyện Phú Ninh (Vân Nam) của Trung Quốc. Đây là địa phương có khí hậu và tự nhiên vô cùng khắc nghiệt của tỉnh Hà Giang: Địa hình núi đá vôi chiếm phần lớn, thiếu nguồn nước sinh hoạt, mùa đông rét buốt, mùa hè nóng bức.

Tuy nhiên điều kiến tự nhiên khắc nghiệt cũng sinh ra con người vùng đất này cần cù, chịu thương chịu khó. Và điểm nổi bật nhất của nơi đây chính là bản sắc văn hóa vô cùng đa dạng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Những năm gần đây khi du lịch Hà Giang phát triển thì Mèo Vạc nói riêng và Khau Vai nói chung đã trở thành một địa điểm được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm.

tour-ha-giang

Toàn cảnh xã Khau Vai Ảnh: Sưu tầm

Nguồn gốc chợ tình Khau Vai

Câu chuyện được các cụ già tại Khau Vai kể lại rằng xưa kia trong làng có chàng Ba và nàng Út yêu thương nhau, tuy nhiên 2 người bị gia đình ngăn cấm nên không thể đến được với nhau. Thậm chí sự ngăn cấm vô cùng căng thẳng còn dẫn đến việc 2 bên gia tộc xảy ra xô xát lớn và không bao giờ qua lại với nhau đến nhiều năm sau. Tình yêu chân thành không được đơm hoa kết trái khiến chàng Ba và nàng Út bị chia cắt, 2 người đã hẹn ước ngày 27 tháng 3 âm lịch hàng năm sẽ gặp lại nhau. Sau khi 2 người qua đời, cảm động với câu chuyện tình yêu bi thương, người dân Khau Vai đã dựng nên Miếu Ông Miếu Bà để thờ phụng, tưởng nhớ, cũng là để cầu ước cho trai gái yêu thương nhau sẽ thuận lợi đến được với nhau.

Khi đi du lịch Hà Giang vào dịp này, du khách mọi miền sẽ được chứng kiến lễ dâng hương tại Miếu Ông Miếu Bà và lễ cầu duyên, cầu phúc cho dân chúng trong vùng.

tour-ha-giang

Nam nữ thanh niên giao duyên tại chợ tình Khau Vai Ảnh: Sưu tầm

Những hoạt động tại chợ tình Khau Vai

Đến chợ tình Khau Vai sẽ không có các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa thông thường mà thay vào đó các cặp đôi sẽ chọn không gian để gặp gỡ, tâm tình, những chàng trai cô gái trẻ cũng sẽ có dịp làm quen với nhau. Du khách đi du lịch Hà Giang đến chợ tình khau Vai sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động cùng người dân địa phương như các trò chơi dân gian: Đánh yến, ném còn, đẩy gậy,… Hay nghe các bài hát giao duyên từ các nghệ nhân lớn tuổi, những điệu múa truyền thống sôi động, đầy màu sắc của các nam thanh nữ tú trong vùng.

tour-ha-giang

Nhảy múa tại chợ tình Khau Vai Ảnh: Sưu tầm

Những điểm tham quan gần Khau Vai

Khi đi du lịch Hà Giang đến Khau Vai, ngoài tham gia phiên chợ độc đáo này du khách cũng có thể ghé các điểm tham quan khác của huyện Mèo Vạc như: Đèo Mã Pì Lèng, sông Nho Quế, dốc cua chữ M, làng văn hóa du lịch Pả Vi hạ, làng du lịch Sảng Pả A của đồng bào dân tộc Lô Lô hay chợ phiên huyện Mèo Vạc vào sáng chủ nhật hàng tuần – một trong những chợ phiên độc đáo nhất của Hà Giang.

tour-ha-giang

Sông Nho Quế thuộc Mèo Vạc Ảnh: Sưu tầm

Lưu ý để có chuyến đi Khau Vai hoàn hảo nhất

Chợ tình Khau Vai hàng năm là lễ hội lớn trong vùng, nhiều người sẽ lên kế hoạch đến đây từ rất sớm, để có chuyến du lịch Hà Giang lý tưởng nhất du khách cần đặt các dịch vụ như xe cộ, ăn ngủ từ trước đó nửa tháng để tránh tình trạng đến nơi không có dịch vụ. Ngoài ra du khách cũng có thể liên hệ với các đơn vị tổ chức tour bản địa như Du lịch dân gian Hà Giang để được hỗ trợ cho chuyến đi chu đáo nhất.

Tags : du-lich-ha-giang, kinh-nghiem-du-lich-ha-giang, tour-ha-giang
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: