Những điều bạn chưa biết về chợ tình Khâu Vai

Đăng bởi Nguyễn Tế vào lúc 26/03/2022

Bạn biết gì về chợ tình Khâu Vai

Nhiều du khách hỏi Du lịch dân gian về Chợ tình Khâu Vai: Chợ tình có gì? Sao lại gọi là chợ tình, ở đâu vậy em,…và dưới đây là câu trả lời! Chợ tình Khâu Vai hay chợ Phong Lưu và ngày nay là Lễ hội chợ tình Khâu Vai. Là lễ hội truyền thống có lịch sử hơn 100 năm, chợ tình mang những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, tính nhân văn cao đẹp truyền thống phong tục tập quán của các đồng bào dân tộc vùng cao nguyên đá.

Khâu Vai ở đâu? là gì?

Chợ tình Khâu Vai nằm tại xã Khâu Vai huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang.

Ảnh sưu tầm.

Khâu Vai hay Khau Vai theo tiếng Tày – Nùng nghĩa là Đèo Gai, du khách có khi gọi là Chợ Phong Lưu.

Chỉ diễn ra duy nhất một ngày trong một năm, là ngày 27/3 Âm lịch hàng năm. Là lễ hội đặc sắc độc đáo nhất vùng cao nguyên đá Hà Giang  Đây là dịp những người yêu nhau không đến được với nhau đến đây để gặp gỡ, ôn lại những kỉ niệm xưa, tâm sự với nhau về một năm vừa qua,…

Ảnh sưu tầm

Là nơi chàng trai cô gái miền sơn cước chưa có người yêu đến đây để tìm người yêu, tham gia vào các trò chơi trong ngày diễn ra lễ hội, để vỗ mông nhau, để kéo vợ,...

Nguồn gốc chợ tình:

Từ truyền thuyết chàng Ba, cô Út. Chàng Ba người dân tộc Nùng, nhà ở Khau Vai, khôi ngô tuấn tú, hát hay, thổi sáo giỏi nhưng nhà nghèo. Cô Út xinh đẹp người Giáy.

Họ yêu nhau nhưng gia đình cô Út không đồng ý vì chàng nghèo và khác dân tộc, không cùng phong tục tập quán, con trai người Nùng không thể lấy con gái người Giáy làm vợ.

Hai người trốn nhà đưa nhau lên hang núi Khâu Vai sống. Gia đình, dòng họ Cô Út mang cung nỏ sang nhà trai chửi mắng chàng Út phá lệ đưa cô gái đi . Gia đình chàng trai cũng mang súng, dao ra chửi bới nhà Cô Út.

Từ hang núi nhìn xuống cảnh thấy 2 dòng họ mâu thuẫn . Hai làng bỗng trở nên thù hận nhau chỉ vì tình yêu của mình nên chàng trai và cô gái chia tay nhau về làng, thề kiếp sau sẽ thành vợ thành chồng. Ngày họ chia tay là ngày 27/3 Âm lịch, người dân trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ.

Khi chia tay họ đã thề rằng : Dù không lấy được nhau nhưng cứ đến ngày 27/3 hàng năm họ lại lên Khâu Vai hát cho nhau nghe kể với nhau về một năm vừa qua. Họ tâm tình, ca hát hết đêm rồi đến hôm sau rồi lại trở về với cuộc sống bình thường.

Những ngày cuối cùng trong đời họ lại đến với nhau. Họ tìm đến ngồi bên hòn đá thề năm xưa, ôm chặt nhau cùng đi vào cõi vĩnh hằng.

Họ ra đi đúng vào ngày 27/3- ngày mà năm nào họ quyết định chia tay. Dân làng đã dựng hai miếu thờ là miếu Bà và miếu Ông ngay chính nơi họ mất để tưởng nhớ về họ

Lễ hội chợ tình Khâu Vai

Ngày xưa chợ không bán gì vì đây là nơi gặp gỡ của những mối tình trắc trở yêu nhau nhưng không đến được, những chàng trai cô gái chưa có người yêu đến chợ để tình người nửa còn lại của mình.

Ngày nay chợ tình đã trở thành một sản phẩm du lịch nổi tiếng của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Du khách và bà con dân tộc không chỉ đến chợ để giao duyên tìm người yêu cũ, tìm người yêu mới mà còn hòa mình vào những lễ hội dân gian truyền thống đậm đà bản sắc nơi đây.

Hãy đồng hành cùng Du lịch dân gian Hà Giang vào dịp 27/3 Âm lịch này để được trải nghiệm một trong những lễ hội độc đáo nhất Việt Nam. Cùng hòa mình vào những trò chơi dân gian truyền thống của các dân tộc vùng cao nguyên đá.Tại đây  du khách sẽ có được trải nghiệm thú vị, hiểu biết hơn những giá trị đậm đà bản sắc văn hóa của các đồng bào dân tộc nơi đây.

Bạn muốn biết hơn về Chợ tình Khâu Vai? Đặt ngay tour của Du lịch dân gian nhé!

Tags : du-lich-ha-giang, kinh-nghiem-du-lich-ha-giang, tour-ha-giang
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: